Người dơi trong chuyến lưu diễn: Thử nghiệm Rolex GMT-Master II

Rolex đã cập nhật chiếc đồng hồ du lịch nổi tiếng của mình, GMT-Master II, bằng thép với vòng bezel “Batman” màu xanh lam và đen. Chúng tôi đã thử nghiệm một trong những sản phẩm đầu tiên có sẵn với vòng đeo tay Jubilee 

Rolex GMT-Master II "Batman" - reclining

Sự kết hợp màu xanh-đen trên gờ của chiếc Rolex GMT-Master II này khiến người hâm mộ gọi nó là “Người dơi”. Phiên bản hiện tại với vòng đeo tay Jubilee và bộ chuyển động mới đã được giới thiệu vào năm 2019. Phiên bản tiền nhiệm của nó với những màu tương tự này đã xuất hiện vào năm 2013 và là mẫu Rolex đầu tiên có gờ bằng gốm hai tông màu. Sự kết hợp màu đặc biệt này không tồn tại trước đây. Chiếc GMT-Master II đầu tiên năm 1954 có thang đo 24 giờ xanh lam và đỏ và sau đó được gọi là “Pepsi” vì sự kết hợp màu sắc này. Những màu này lần đầu tiên được chọn để phân biệt rõ ràng hơn giữa giờ ngày và đêm trong múi giờ thứ hai. Các thông số kỹ thuật này và các thông số kỹ thuật khác bắt nguồn từ Pan Am Airways, người đã yêu cầu mô hình. Các máy bay phản lực mới đã làm cho các chuyến bay xuyên lục địa trở nên ngắn hơn và phổ biến hơn, và với số lượng các chuyến bay ngày càng tăng đã làm nảy sinh mong muốn về đồng hồ có múi giờ kép. Sự phổ biến của GMT-Master đã tăng lên nhờ sự tinh tế của chiếc đồng hồ dành cho phi công và vòng bezel đầy màu sắc và có thể nhận ra ngay lập tức. Sau đó, có nhiều phiên bản được đặt trước hơn như mô hình “Coke” đen và đỏ.

Ngày nay, GMT-Master II bằng thép được cung cấp với hai phiên bản chỉ khác nhau về màu sắc của viền: Pepsi và Batman, chiếc đồng hồ thử nghiệm của chúng tôi. Cả hai đều có bộ máy mới và vòng đeo tay Jubilee năm hàng từng chỉ dành cho các mẫu Datejust. Rolex trước đây đã trang bị cho GMT-Master II dây đeo Oyster ba hàng thể thao hơn trên các mẫu GMT-Master II bằng vàng và Rolesor (thép và vàng). Rolex thiết kế vòng đeo tay Jubilee vào năm 1945 cho Datejust; nhưng ngay từ năm 1959, GMT-Master cũng có sẵn với vòng đeo tay Jubilee tùy chọn. Giống như vòng đeo tay Oyster cho GMT-Master II, các liên kết bên trong được đánh bóng và các liên kết bên ngoài có lớp hoàn thiện chải.

Rolex GMT-Master II "Batman" & "Pepsi" bezels

Vòng tay Jubilee đeo rất thoải mái. Các liên kết nhỏ của nó nằm vừa khít và không kéo lông cổ tay mỏng manh. Vòng đeo tay Oyster cũng thoải mái nhờ các liên kết cong của nó. Dây đeo và vỏ vẫn được làm bằng thép không gỉ 904L không bị ăn mòn, mà Rolex gần đây đã bắt đầu gọi là “Oystersteel”.

Khóa

Rolex không ghép chốt Oyster với vòng đeo tay Jubilee ở đây như cách làm với đồng hồ Datejust mà thay vào đó sử dụng chốt gập Oysterlock giống như trên các mẫu thể thao của hãng. Nó có thêm một thanh an toàn nhưng trông rất giống nhau – cả hai đều có phần mở rộng Easylink có thể kéo dài vòng đeo tay lên đến 5 mm. Cơ chế thực tế này rất hữu ích khi nhiệt độ cao hơn hoặc hoạt động thể chất có thể khiến kích thước cổ tay tăng lên. Một nửa liên kết có thể được gấp ra khỏi móc cài để làm cho vòng đeo tay dài hơn mà không có sự khác biệt rõ ràng về hình thức của nó.

Móc khóa chất lượng cao trên vòng đeo tay Jubilee gần như hoàn hảo, cả về tay nghề và tính dễ vận hành. Thanh an toàn có thể gập lại kết hợp khi đóng cửa. Mở thanh an toàn bằng cách nâng vương miện Rolex lên sẽ thấy một đòn bẩy cũng có thể dễ dàng nâng lên để mở hết khóa.

Rolex GMT-Master II "Batman" - buckle

 

Núm lên dây cót cũng rất dễ sử dụng để lên dây cót cho đồng hồ sau khi tháo nó ra khỏi vị trí khóa. Ở vị trí được kéo đầu tiên, kim giờ bình thường có thể được nâng lên trước hoặc sau theo từng giờ để đặt múi giờ mới. Ngày cũng sẽ theo một trong hai hướng. Ở vị trí kéo thứ hai, kim phút có thể được điều chỉnh (và với nó, kim 24 giờ và kim giờ bình thường). Do đó, kim 24 giờ được sử dụng tốt nhất cho giờ địa phương và / hoặc GMT cho phi công, trong khi kim giờ bình thường hiển thị giờ địa phương. GMT-Master II nổi tiếng với chức năng đồng hồ du lịch thực tế này. Nhiều nhà sản xuất đồng hồ khác chỉ cung cấp tính năng điều chỉnh kim 24 giờ nhanh chóng, gây bất tiện khi di chuyển.

Ngoài ra, với GMT-Master II, bạn có thể tạm thời đặt múi giờ khác bằng cách sử dụng khung. Ví dụ: nếu bạn ở Hoa Kỳ và đang làm việc với một công ty ở Châu Âu, chỉ cần xoay vòng bezel để GMT-Master II hiển thị thời gian ở múi giờ mong muốn để biết nhanh về tính khả dụng của liên hệ công việc của bạn. Nhìn chung, GMT-Master II cung cấp các chức năng múi giờ cực kỳ hữu ích.

Vào thời điểm ban đầu, vào năm 1954, khung bezel của GMT-Master II được làm bằng Plexiglas, màu sắc và thang đo màu trắng được in ở mặt dưới. Từ năm 1959 đến năm 2007, Rolex đã sản xuất khung bezel bằng nhôm, với màu sắc được áp dụng thông qua quá trình anodizing. Tiếp theo là một đường ray làm bằng gốm oxit zirconium và có vấn đề về màu sắc. Các bezels đơn sắc là tiêu chuẩn vì các bản nhạc hai tông màu dường như là một điều bất khả thi về mặt kỹ thuật. Nhưng Rolex vẫn kiên trì nghiên cứu và tìm ra giải pháp cho Người dơi đầu tiên vào năm 2013. Hãng đã phát triển và cấp bằng sáng chế cho một quy trình cho khung bezel monobloc bổ sung muối kim loại trên một nửa khung bezel trước khi xử lý nhiệt trong lò nung. Màu sắc cuối cùng được tạo ra bằng cách nung kết trong lò nung ở nhiệt độ 1.600 độ C trong hơn 24 giờ.
Rolex GMT-Master II "Batman" - bezel CU
Vấn đề thứ hai là đạt được màu đỏ mong muốn cho viền Pepsi màu xanh và đỏ, vì không có sắc tố gốc khoáng nào tạo ra màu đỏ đậm. Sau nhiều năm nghiên cứu, Rolex đã dựa trên một loại gốm dựa trên oxit nhôm và thêm oxit crom, oxit magiê và oxit đất hiếm để tạo ra nửa màu đỏ của gờ bằng gốm. Đối với màu xanh lam, một nửa của khung bezel được bão hòa một lần nữa bằng dung dịch muối kim loại trước khi nung kết.
Viền của Batman và Pepsi dựa trên các chất gốm khác nhau, ôxít zirconi và ôxít nhôm, điều này giải thích tại sao màu xanh lam trên hai viền trông rất khác nhau. Trên đồng hồ thử nghiệm của chúng tôi, màu xanh lam xuất hiện sáng hơn nhiều so với trên mẫu Pepsi mới. Tuy nhiên, ánh sáng tới đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức của chúng ta về màu sắc và như mọi khi, có sự khác biệt nhỏ giữa các viền của Pepsi.
Cả hai vật liệu tạo thành rãnh đều ngưng tụ và co lại trong quá trình thiêu kết và phải được gia công bằng các công cụ kim cương với các phép đo chính xác. Để đảm bảo rằng các chữ số vẫn hoàn toàn dễ đọc, toàn bộ chiếc nhẫn được phủ một lớp bạch kim bằng quy trình PVD và sau đó được đánh bóng cẩn thận để để lại kim loại quý phía sau trong các chấm chìm và chữ số. Cả hai quy trình đều đã được cấp bằng sáng chế bởi Rolex. Ngoài khả năng chống xước, viền gốm còn có thêm ưu điểm là chống tia cực tím và không phai màu.
Rolex GMT-Master II "Batman" & "Pepsi" watches - flat
Giống như Pepsi, múi giờ mới Calibre 3285 được sử dụng trong Batman cập nhật. Ngoại trừ chronograph, tất cả đồng hồ tự lên dây cót của Rolex đều được cung cấp năng lượng bởi Calibre 31xx (phiên bản cũ) hoặc Calibre 32xx mới với khả năng dự trữ năng lượng là 70 giờ thay vì 48. Không giống như Calibre 3186, bộ máy mới có ổ bi cho rôto. Bộ giảm xóc Paraflex độc quyền được thiết kế để cải thiện hiệu suất trong trường hợp va chạm. Nhưng lợi ích lớn nhất đối với người đeo là khả năng dự trữ năng lượng tăng lên – thay vì hai ngày, đồng hồ hiện cung cấp gần như ba ngày đầy đủ năng lượng, chủ yếu do bộ thoát Chronergy hiệu quả hơn. Hình dạng của nĩa nâng và bánh xe thoát đã được tối ưu hóa và, với quy trình mạ LIGA, Rolex có thể tạo ra các thành phần cắt có trọng lượng nhẹ hơn nhiều. Cơ chế thoát được làm bằng hợp kim niken-phốt pho để không thấm từ trường.
Không thay đổi là những đặc điểm nổi tiếng của bộ máy Rolex: một cầu cân bằng cực kỳ chắc chắn (thay vì một vòi cân bằng một bên), dây tóc tự do với lớp bọc bên ngoài được làm bằng hợp kim niobi-zirconium thuận từ tính và bộ điều chỉnh tốt bằng Microstella của nó trọng lượng trên bánh xe cân bằng. Chuyển động có thể được điều chỉnh bằng một công cụ đặc biệt mà không cần tháo chuyển động khỏi vỏ.
Rolex đã cải thiện tầm cỡ với các ưu điểm cốt lõi là độ chính xác, tuổi thọ và độ bền. Đồ trang trí bao gồm lớp hoàn thiện bằng ánh nắng mặt trời. Bản khắc tay không có mặt và cũng không được mong đợi. Bộ máy mới có thể dễ dàng được xác định bằng một chi tiết nhỏ trên mặt số: một vương miện Rolex nhỏ được chèn vào giữa hai từ “Swiss Made”.
Rolex GMT-Master II "Batman" - Caliber
Như mọi khi tại Rolex, chứng chỉ chronometer chính thức từ cơ quan thử nghiệm Thụy Sĩ COSC xác nhận mức độ chính xác cao ở nhiều nhiệt độ và vị trí khác nhau. Các tiêu chuẩn nội bộ của công ty chỉ định mức điều chỉnh thậm chí chặt chẽ hơn đối với mức trung bình hàng ngày từ -2 đến +2 giây mỗi ngày. Trên cỗ máy thời gian, chiếc đồng hồ thử nghiệm của chúng tôi đáp ứng được những kỳ vọng cao hơn này và cho thấy độ lệch trung bình chỉ -0,5 giây. Tất cả sáu vị trí đều giữ nguyên từ -2 đến +2 giây và độ lệch vị trí lớn nhất chỉ là 4 giây. Có một sự sụt giảm biên độ có thể kiểm soát được giữa các vị trí dọc và ngang.
Giá của GMT-Master II, $9,250, vẫn ở mức trung bình. Có nhiều lựa chọn thay thế sản xuất kinh tế hơn với múi giờ thứ hai và cũng có những lựa chọn đắt tiền hơn. Nhưng khó có nhà sản xuất nào khác có thể theo kịp Rolex về khả năng lưu giữ giá trị. Kể từ tháng 5 năm 2019, phiên bản mới này đã có sẵn với số lượng rất hạn chế – và trong vài năm tới, những người mua quan tâm sẽ cần phải lên kế hoạch về thời gian chờ đợi lâu hơn để được giao hàng.
Rolex đã gây chú ý với phiên bản mới của GMT-Master II màu đen và xanh lam bằng thép. Mặc dù thiết kế chỉ trải qua những thay đổi nhỏ trong vòng 60 năm qua, nhưng chiếc đồng hồ này đã trở thành một món đồ cổ điển hấp dẫn bởi sự trường tồn của nó chứ không phải là có vẻ lỗi thời. Màu sắc của Người Dơi kín đáo hơn màu Pepsi với màu đỏ tươi và có thể dễ dàng mặc với suit. Vòng đeo tay Jubilee phù hợp với đồng hồ. Rolex cũng đã cải tiến công nghệ với bộ máy mới mang lại lợi ích của khả năng dự trữ năng lượng mở rộng.
Về mặt chức năng, Rolex cung cấp nhiều thứ hơn hầu hết các nhà sản xuất khác – từ phần mở rộng vòng đeo tay đến điều chỉnh múi giờ. Ngoài ra, độ chính xác, độ dễ đọc và sự thoải mái khi đeo đều ở mức cao nhất. Chúng tôi muốn thấy một chiếc ốp lưng trong suốt – và Rolex sẽ sản xuất đủ số lượng đồng hồ để đáp ứng nhu cầu.
Rolex GMT-Master II "Batman" - back

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo ở ĐỒNG HỒ ĐẸP để được giá tốt hơn ở : https://donghodep.org/rolex-gmt-master-ii-batman/

ĐỒNG HỒ ĐẸP – CỬA HÀNG CHUYÊN BÁN ĐỒNG HỒ LIKE AUTH TẠI HỒ CHÍ MINH
Website : https://donghodep.org/
Điện thoại: 0908.6699.99 – 0919.9999.98
Email: nhatminhxs@gmail.com
Địa chỉ : 595/27 CMT8 P.15 Q.10 TP. HCM

 

Bài viết liên quan
Created with Sketch. Created with Sketch. Created with Sketch.